“  ภาษาประจำอาเซียน  ”

วันที่อัพเดท
วันที่ 17 กรกฎาคม 2556
โดย aditor

ภาษาประจำอาเซียน

อย่างที่เรารู้กันก็คือภาษาที่เราใช้กับเป็นภาษาประจำอาเซียนก็คือ ภาษาอังกฤษ แต่มันติดปัญหาที่ว่าคนไทยที่รู้ภาษาอังกฤษมีน้อยเหลือเกิน ถ้ามองดูในภาพรวมของคนทั้งประเทศแล้ว ซึ่งจะแตกต่างกับเพื่อนบ้านเรา ซึ่งพวกเขามีทักษะทางภาษาอังกฤษที่ดีกว่าเรา มาวันนี้ทางเว็บไซต์จะนำเสนอวิธีการเรียนภาษาอังกฤษที่ค่อนแปลกและแตกต่างจากในห้องเรียน ที่เราเคยเรียนกัน

หลายคนเมื่อได้คำว่า”ภาษาอังกฤษ” คงจะมีอาการคล้ายกับ เลือดลมในตัวเดินไม่ปกติหรือไม่ก็อาจจะรู้สึกว่ากินยาผิดอาจถึงตายได้ นั่นเป็นเพราะทัศนคติด้านลบกับภาษาอังกฤษนั่นเอง อาจจะเป็นเพราะเคยเจอคุณครูบังคับให้ท่องกิริยาสามช่องอย่างเอาเป็นตาย แต่ไม่รู้ว่าท่องไปเพื่ออะไร เคยโดนให้ท่องจำtenseทั้ง12 เคยโดนให้ไปยืนพูดภาษาอังกฟษหน้าห้อง อีกจะสารพัดสาเหตุ

วันนี้ผมไปเจอการเรียนภาษาอังกฤษจากนักคิด นักเขียนท่านหนึ่ง เกี่ยวกับวิธีการเรียนภาษาอังกฤษของท่าน ซึ่งท่านก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์ที่จะให้นำไปใช้ เขาขนานนามให้กับการเรียนภาษาอังกฤษแบบนี้ว่า “การเรียนภาษาอังกฤษแบบภูมิปัญญาไทย” หลายคนเห็นแล้วอาจจะประหลาดใจ

มีอยู่ครั้งหนึ่ง นักเขียนประสบปัญหาในการเรียนภาษาอังกฤษ เพราะทางบ้านท่านยากจน และท่านต้องทำงานไปด้วย จึงไม่มีเวลาที่เพียงพอที่ไปเรียนภาษาอังกฤษตามสถาบันต่างๆที่เปิดสอน ท่านเลยมองหาวิธีที่จะเรียนภาษาอังกฤษที่ใช้เวลาน้อยที่สุดและประหยัดที่สุด ท่านคิดไปคิดไปมา และแล้วท่านก็นึกพระ และคิดว่าทำไมพระที่บวชใหม่ถึงจำบทสวดมนต์ที่หนาๆได้ในเวลาอันรวดเร็ว(ในอดีตนักเขียนท่านนี้เป็นเด็กวัดมาก่อน) สุดท้ายก็คิดออกว่าทำไมพระถึงจำบทสวดมนต์ได้รวดเร็ว

เป็นเพราะว่าพระท่องจำทุกวันจนจำได้ นักเขียนท่านนี้เลยได้ไอเดีย แล้วนำมาประยุกต์กับการเรียนภาษาอังกฤษของท่านเอง ท่านซื้อหนังสือบทสนทนาภาษาอังกฤษของออกซ์ฟอร์ดมาหนึ่งเล่ม และจัดท่องแบบเอาเป็นเอาตาย ไม่ว่าจะทำอะไร ขึ้นรถเมล์ก็ท่องตลอด ทั้งตอนเวลาทำงานก็ท่อง จนชาวบ้านมองด้วยแปลกๆ แต่ก็ไม่สน จนสุดท้ายก็พูดภาษาอังกฤษได้สมใจ เพราะเรียน พูดภาษาอังกฤษ แบบพระสวดนี่แหละ

ปัญหาของคนส่วนใหญ่เวลาพูดภาษาอังกฤษมักกลัวการพูดผิด สมมุติเวลาไปซื้อของจากชาวต่างชาติ กว่าได้จะของที่ต้องการ ต้องพูดภาษาอังกฤษแบบที่ถูกต้องตามตำรา ตอนนี้เรามาดูการวิธีพูดภาษาอังกฤษในชีวิตๆกัน

ตัวอย่าง

สถานการณ์ ต้องการซื้อโค๊กหนึ่งขวด

1.ตัวอย่างประโยคที่เราเรียนในตำรา Excuse me ! I would like to buy a bottle of Coke, please.

2.ตัวอย่างแบบที่ใช้กันจริงๆในชีวิตประจำวัน Coke, please!

สถานการณ์ สอบถามราคาสินค้า

1.ตัวอย่างประโยคที่เราเรียนในตำรา Excuse me! How much does it cost?

2.ตัวอย่างที่ใช้กันจริงๆในชวิตประจำวัน How much? หรือ How much is it?

จะเห็นได้ว่าการพูดภาษาอังกฤษหรือภาษาต่างประเทศอื่นๆ ในชีวิตจริงนั้นเราไม่ได้พูดกันแบบยืดยาวเหมือนในตำราเลยสักนิดเดียว เราก็พูดกันง่ายสั้นๆ ได้ใจความ

ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะถึงนี้ เราคงได้ใช้ภาษาอังกฤษกันอย่างเต็มรูปแบบแน่นอน แล้วจะเป็นการดีถ้าถ้าท่านพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ไม่จำเป็นต้องถูกหลักไวยากรณ์สักเท่าไรนัก ต่อให้พูดผิด เขาก็ยังเข้าใจอยู่ ฉะนั้นจงอย่ากลัวครับ

 

Bookmark this post: Post To Delicious! Post To Digg! Post To Furl! Post To Reddit! Post To Technorati! Post To Yahoo! Post To Stumble Upon! Post To Google! Post To Squidoo! Post To Bloglines! Post To Bookmark.it!


บทความที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน